จากบทความทีแล้วพูดถึงเรื่องของจำปีไปแล้วมาในบทความนี้จะขอพูดถึงจำปาบ้าง ซึ้งหลายๆคนคงจะรู้จักกันทั่วไปอยู่แล้ว ซึ่งจำปาชื่อก็จะคล้ายๆจำปี เพราะลักษณะของดอกและต้นนั้นคล้ายกันมาก คนไทยเราจึงตั้งชื่อให้คล้ายกันและเป็นที่จนจำกันได้ง่ายๆ และสิ่งที่คล้างคลึงกันมาที่สุดนั้นก็คือ ความหอมของมันนั่นเอง ดอกของทั้งจำปีและจำปานั้นสามารถ ส่งความหอมให้กันสิ่งมีชีวิตได้อย่างมากมาย แตะ จำปานั้นยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย โดยที่ดอกของจำปานั้นสามารถให้ ปรุงยาหอมไว้ดมแก้เวียนศรีษะได้ หรือจะนำไปทำยา บำรุงหัวใจ บำรุงเลืด บำรุงประสาท แก้ไข้ แก้คลื่นไส้ และ ขับปัสวะ ได้อีกด้วย
ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น