บัวบก หรือเรียกอีกชื่อว่า ผักแว่น ผักหนอก ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก มีสรรพคุณมากมายที่อยู่คู่กับคนไทยของเรามายาวนาน ประโยชน์ของสมุนไพรชนิดนี้สามารถนำไปใช้ได้ทุกครัวเรื่อน และสามารถรักษาอาการบาดเจ็บได้หลายอาการอีกด้วย อย่างเช่น เป็นยารักษาแผลสด ทำให้แผ่นเป็นไม่นูนจนน่าเกลียด โดยการที่เรา นำใบบัวบกมาตำ คั้นเอาน้ำใบบัวบก มาทาที่แผล หรือเอากากของใบมาโปะไว้ที่แผลก็ได้ เมื่อทำสม่ำเสมอ ก็จะทำให้แผลแห่งไวขึ้น และแผลเป็นจะไม่นูนออกมาจนน่าเกลียด ส่วนใบบัวบกนั้นมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือ การต้มทำน้ำจากใบมาไว้ใช้เป็นยาภายใน สามารถใช้ดื่นเพือรักษาโรคต่างๆได้อีกเช่นเดียวกัน เช่น ใช้ดื่นลดไข้ แก้อาการปากเหม็น เจ็บคอ ร้อนใน กระหายน้ำ หรือ ขับปัสวะ และแก้ท้องเสียได้อีกด้วย
ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น