สูตรอาหาร : ไก่ต้มน้ำปลา



ส่วนผสมของไก่ต้มน้ำปลา

- ไก่บ้าน 1 ตัว
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วขาว
- ข่า
- ตะไคร้
- ผีกชี
- พริกขี้หนู 14 เม็ด
- กระเทียม 6 กลีบ
- มะนาว
- น้ำตาล

วิธีทำไ่ก่ต้มน้ำปลา

1.ล้างไก่ให้สะอาด
2.ตั้มหม้อต้มไฟให้น้ำพอเดือด
3.ใส่ข่าและตะไคร้ลงไป
4.ใส่ไก่ลงไปทั้งตัวและลดไฟลงต้มไปเรื่อยๆ
5.รอไก่เปื่อยจึงใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำปลาลงไปตั้งไฟต่ออีกสักพัก
6.ปิดแก็สและยกไก่ลงเป็นอันเสร็จ

วิธีเสิร์ฟไก่ต้มน้ำปลา

1.เมื่อเอาลงตามเตาแล้วให้จัดจาน โดยลองจานโดยผักชี
2.นำไก่ใส่จาน ใช้น้ำที่ต้มราดบนตัวไก่
3. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา

1.ซอยพริกขี้หนูเป็นชิ้นเล็กๆ
2.โขลกกระเทียมให้หยาบ
3.นำส่วนผสมข้างบนมาปรุงกับ มะนาว น้ำตาล น้ำปลา
4.ใส่น้ำต้มไก่ผสมลงไปเป็นอันเสร็จ