สูตรอาหาร : ถั่วแปบปากหม้อ

ถั่วแปบปากหม้อ



ส่วยผสมของถั่วแปบปากหม้อ
- แป้งข้าวเหนียว 1 1/4 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำถั่วแปบปากหม้อ
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสัมปะหลัง ค่อยฝส่น้ำใบเตย กรองด้วยกระชอน
2.ตักแป้งละเลงบนผ้าให้เป็นวงกลม ใส่ไส้ผักแป้งเข้ามาให้เป็นรูปครึ่งลงกลม ตักขึ้น ใส่ลงให้มะพร้าวขูดขาว
3.จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำตาลทรายผสมงาดำและงาขาว

ส่วยผสมอื่นๆของถั่วแปบปากหม้อ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก(สำหรับทำไส้) 500 กรัม
- มะพร้าวขูดขาว 3 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมมะพร้าวขูดขาวกับเกลือป่นให้เข้ากันนึ่งนาน 5 นาทียกลงพักไว้ให้เย็น