สูตรอาหาร : วุ้นของขวัญ

วุ้นของขวัญ


ส่วนผสมตัววุ้นของขวัญ
- วุ้นผง 2 ข้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
- ใบเตย 4-5 ใบ

วิธีทำตัววุ้นของขวัญ
1.ผสมวุ้นผงและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ตั้งไฟ เคี่ยวพอวุ้ยละลาย ใส่ใบเตย
2.ใส่น้ำตาลทรายลงเคี่ยวต่อสัครู่ยกลง เทใส่ภาชนะที่หล่อน้ำร้อนเพื่อให้วุ้นไม่แข็งตัว
3.ตักวุ้นใส่ลงในพิมพ์พอเซ็ตตัว สลับชั้นด้วยหัวกระทิ ทำสลับกันจนเต็มพิมพ์ พักไว้ให้เซ็ตตัวจึงนำออกจากพิมพ์

ส่วนผสมหน้ากะทิของวุ้นของขวัญ
- วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 1/4 ช้อนชา
- ใบเตย 4-5 ใบ
- กลินตามชอบเล็กน้อย

วิธีทำหน้ากะทิของวุ้นของขวัญ
1.ผสมวุ้นและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ตั้ไฟเคี่ยวพอวุ้นละลาย ใส่ใบเตย
2.ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่อสักครู่ จากนั้นใส่หัวกะทิ เกลือป่นและกลิ่น เคี่ยวต่อพอเดือด ยกลงเทใส่ภาชนะ ที่หล่อด้วยน้ำร้อน เพื่อไม่ให้วุ้นแข๊งตัว