สูตรอาหาร : ข้าวมันไก่



ส่วนผสมข้าว ของ ข้าวมันไก่

- ข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันไก่ 10 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นแว่นทุบพอแตก 50 กรัม
- น้ำเปล่า 5 3/4 ถ้วยตวง
- ข้าวเหนียว 150 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมทุบทั้งเปลือง 20 กรัม
- ใบเตย 3 - 4 ใบ
- ผงซุบไก่

วิธีทำข้าว ของข้าวมันไก่

1.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ผงซุปไก่ คนละลายพักไว้
2.ผสมข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวให้เข้ากัน ซาว 1 ครั้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันไก่พอร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงเจียวสักครู่ ใส่ข้าวปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ ใส่น้ำซุปและใบเตย หุงจนข้าวสุก

ส่วนผสมน้ำต้มไก่ของข้าวมันไก่

- ไก่ 1 ตัว
- พริกไทยเม็ดบุบหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ 100 กรัม
- ฮั่วซัว 2-4 ชิ้น
- น้ำเปล่า
- เกลือป่น 6 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียบทุบ 30 กรัม
- เก๋ากี้ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 10 ราก

วิธีทำน้ำต้มไก่ของข้าวมันไก่

นำเครื่องเทศทุกอย่างห่อด้วยผ้าขาวบาง มันให้แน่นใส่ลงในหม้อน้ำเปล่า ใส่เกลือป่น พอเดือดนำไก่ลงต้มจนสุก ตักขึ้นแขวนไก่ให้สะเด็ดน้ำ นำมาสับเป็นชิ้น รับประทานคู่กับข้าวและน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำซุปของข้าวมันไก่

- โครงไก่ 1 โครง
- รากผักชีบุบ 7 ราก
- พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 5-6 ใบ
- ฟักหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
- น้ำเปล่า 20 ถ้วยตวง
- กระเทียมบุบ 15 กลีบ
- เก๋ากี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาวดอง 2 ลูก
- น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำซุปข้าวมันไก่

1.ห่อรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด เก๋ากี้ ด้วยผ้าขาวบางให้แน่น พักไว้
2.ใส่น้ำเปล่า โครงไก่ ใบเตย และห่อผ้าขาวบางในข้อที่ 1 ยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลกรวด พอเดือดหรี่ไฟลง
3. เมื่อรสชาติเข้ากันได้ดีแล้ว ใส่มะนาวดวงและฟัก ชิมรสอีกครั้งตามชอบ

ส่วมผสมของน้ำจิ้มข้าวมันไก่

- น้ำตาลปี๊บ 75 กรัม
- น้ำเปล่า 120 กรัม
- ขิงแก่ 150 กรัม
- ซีอิ๊วดำหวาน 40 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 150 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- ใบเตย 10 กรัม
- พริกสดสีแดง 80 กรัม
- น้ำส้มสายชู 220 กรัม
- เต้าเจี้ยว 170 กรัม
- กระเทียมดอง 20 กรัม

วิธีทำน้ำจิ้มของข้าวมันไก่

1.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตย ใช้ไฟอ่อนๆ จนมีลักษณะเหนียวตักใบเตบออก ยกส่วนผสมขึ้นพักไว้
2.ปั่นขิงแก่ พริกสด เต้าเจี้ยว กระเทียม กระเทียมดอง (ฉีกเป็นกลับไม่เอาก้าน) น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชูและซีอิ๋วขาวให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับข้อที่ 1
3.เมื่อจะรับประทาน ผสมน้ำซุปลงในน้ำจิ้ม เพื่อให้น้ำจิ้มใส (ปริมาณน้ำซุปแล้วแต่ชอบ) ถ้าจะเก็บน้ำจิ้มไว้นานๆไม่ต้องเติมน้ำซุป ให้เก็บน้ำจิ้มไว้ในตู้เย็น