สูตรอาหาร : ทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากราย


ส่วนผสมทอดมันปลากราย
- เนื้อปลากรายขูด 1 กิโลกรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแหห้งแกะเหล็ดแช่น้ำ 6 เม็ด
- กระเทียมเกลียบเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นละเอียด 3 แง่ง
- รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผิดมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ถั่วพูหั่นละเอียด 2-2 1/2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดซอย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำทอดมันปลากราย
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม กระชาย รากผักชี และผิดมะกรูดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ลงโขลดผสมให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2.โขลกเนื้อปลากรายให้เหนียว ใส่น้ำพริกที่โขลงไว้ โขลกต่อให้เข้ากัน ปั้นให้ก้อนกลม แล้วกดให้แบนกว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร ทอดในน้ำมันพืชไฟร้อนอ่อน จนกระทั่งเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมันปลากราย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 6 เม็ด
- แตงกวาผ่าสี่หั่นขวาง 2 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำจิ้มทอดมันปลากราย
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน พอเดือดใส่น้ำพริกชี้ฟ้า และกระเทียมโขลกหยาบ ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มใส่แตงกวา ถั่วลิสงบดและผักชี