สูตรอาหาร : บัวลอยไข่หวาน

บัวลอยไข่หวาน



ส่วนผสมของบัวลอยไข่หวาน
- แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
- น้ำเปล่า (สำหรับตัวแป้ง) 1 ช้อนโตะ
- น้ำใบเตยคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1250 กรัม
- น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิคั้นข้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 5 ฟอง

วิธีทำบัวลอยไข่หวาน
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว 25 กรัมกับน้ำเปล่า และผสมแป้งที่เหลือกับน้ำใบเตย นวดจนเนียนปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ใส่ก้อนแป้งลงต้มจนแป้งสุก และลอยขึ้น ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อมจนไข่สุกลอยขึ้น
2.ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายใส่กระทะทองตั้งไฟพอเดือด จนส่วนผสมเป็นน้ำเชื่อมข้นๆเบาไฟอ่อนรอจนน้ำเชื่อมเป็นยางมะตูมอ่อนๆ เบาไฟอ่อน
3.ตั้งหัวกะทิให้เดือด ใส่เกลือป่นคนจนละลาย
4.ตักบัวลอยใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อม ตักน้ำกะทิาดข้างบน จัดเสิร์ฟ