ส่วนผสมขนมกุยช่ายแบบถาด
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 3/4 ถ้วยตวง
- ต้นกุยช่าย 450 กรัม
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำขนมกุยช่ายแบบถาด
1.ล้างต้นกุยช่ายให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง หรือพอหมาดๆ หั่นให้มีชนาด 1/2 - 1 เซนติเมตร (ใช้เฉพาะใบกุยช่าย) แล้วเคล้าด้วยเบคกิ้งโซดา พอให้ใบกุยช่ายช่ำ
2. นำน้ำมันพืช น้ำเปล่า เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนพอส่วนผสมละลาย พักไว้
3.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียว และแป้งเท้ายายม่อม ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 นวดจนเข้ากัน ใส่ใบกุยช่าย
4.นำส่วนผสมกุยช่ายตั้งไฟกวนพอสุก ตักใส่ถาดนำไปนึ่ง 25-30 นาทีหรือจนสุกรับประทานคู่น้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มกุยช่ายแบบถาด
- พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 2 เม็ด
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มกุยช่ายแบบถาด
ผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นพริกชี้ฟ้า) นำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น รับประทานกับขนมกุยช่าย