สูตรอาหาร : ปลาท่องโก๋

ปลาท่องโก๋


ส่วนผสมของปลาท่องโก๋
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1000 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 670 กรัม
- แอมโมเนีย 4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำปลาท่องโก๋
1.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเบคกิ้งโซดา พักไว้
2.ผสมน้ำตาลทาย เกลือป่น น้ำเปล่า แอมโมเนีย และน้ำมันพืช คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
3.ผสมส่วนผสมในข้อที่ 1 และข้อที่ 2 นวดจนส่วนผสมเนียนไม่ติดมือ พักแป้งไว้ประมาณ 50 นาที
4.ตัดแป้งเป็นแท่งยาว โรยแป้งเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแฟ่นหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้นแล้วใช้ไม้จุ่มน้ำเปล่า แตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน พอประมาณให้สุก พักบนตะแกรง