สูตรอาหาร : หอยทอด



ส่วนผสมแป้งของหอยทอด
- แป้งมันสำปะหลังอย่างดีหรือแป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมของหอยทอด
- หอยแมลงภู่ 1 ถ้วยตวง
- ถั่วงอก 1 1/2 ถ้วยตวง
- ต้นหอม 3 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำปลา 1 ข้อนโต๊ะ
- หอมแดงและกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวสีแดง 3 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนดต๊ะ
- ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำหอยทอด
1.ล้างหอยแมลงภู่ ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำส้มสายชูกับพริกสด เตรียมไว้
3.ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย แล้วกรองเอาขี้ผงออก พักไว้
4.ตั้งกระทะแบนใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโตีะพอร้อนเอาต้นหอมหั่นผอยๆ ใส่แป้งคนให้เข้ากัน อย่าให้นอนก้น หยิบหอยประมาณ 1 ใน 3 ส่วน ใส่ในแป้งแล้วเทบนกระทะ เติมแป้งอีกนิดหน่อยพอทั่วหอย ต่อยไข่เป็ดใส่ลงไป เอาตะหลิวเกลี่ยให้เต็มแผ่น ตักน้ำมันแล้วโรยบนแผ่นแป้งให้ทั่ว พอแป้งเริ่มเหลืองที่ขอบ ก็กลับอีกด้านลง พอเหลืองทั้งสองด้านใช้ตะหลิวตักไว้ริมกระทะ เติมน้ำมันพืชอีก เล็กน้อย เอาหอมแดงและกระเทียมใส่ลงไป 1 ช้อนชา พอมีกลิ่นหอมใส่ถั่วงอก ตักขึ้นใส่จาน โรยพริกไทยป่น ต้นหอมผักชีหั่น รับประทานกับน้ำส้มพริกดอง และซอสพริก

หมายเหตุ
- ส่วนนี้ทอดได้ประมาณ 3 จาน