สูตรอาหาร : น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้


ส่วนผสมของน้ำเต้าหู้
- ถั่วเหลือง 500 กรัม
- ถั่วลิสง 100 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย 1-1 1/2 ถ้วยตวง
- ใบเตย 4-5 ใบ

วิธีทำน้ำเต้าหู้
1.แช่ถั่วทั้งสองชนิดประมาณ 1 คืนแล้วล้างเปลือกออก
2.ใส่น้ำเปล่า บดกับถั่วให้ละเอียด นำน้ำเปล่าส่วนที่เหลือ เติมผสมลงขยำเข้ากับกากถั่วให้ส่วนผสมของถั่วออกให้มากๆ แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองกากออก
3.นำไปตั้งไฟให้เดือด ใส่ใบเตยลงไปในหม้อเคี่ยวต่อสักพัก พอเดือดใาน้ำตาลทรายค่อยๆคนระสัวไหม้ พอเดือดอีกครั้งยกลง