สูตรอาหาร : ขนมกุยช่าย



ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตัว
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง (สำหรับทำนวล)

วิธีทำแป้งกุยช่าย
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียว น้ำมันพืช และน้ำเปลาเข้าด้วยกัน นำไปกวนจนแป้งสุกล่อนออกจากขอบกระทะ นวดกับแป้งมันสำปะหลัง (สำหรับทำนวลจนเหนียว)นุ่ม

วิธีห่อใส้ กุยช่าย
คลึงแป้งเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศุนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ใช้ไม่คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้ใส่ตรงกลาง จีบแป้งให้มิดใส้ นำไปนึงไฟแรงประมาณ 5 นาที ยกลงพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว

ส่วนผสมไส้กุยช่าย
ต้นกุยช่าย 500 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้กุยช่าย
1.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะไฟแรงพอร้อนจัด นำส่วนผสมลงผัดพอผักสลด นำขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้

ส่วนผสม กุยช่ายไส้เผือก
- เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 1 เซนติเมตร 500 กรัม
- กุ้งแห้งแช่น้ำเปล่าพอนุ่ม 50 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำไส้เผือกของกุยช่าย
1.นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ พอน้พร้อนใส่กระเทียมเจียวพอหอมและเหลือง
2.ใส่เผือกลงไปผัด ใส่น้ำเปล่าพอท่วมเผือกเพื่อให้เผือกสุก ใส่กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกป่น ชิมรส ผัดพอเผือกสุก ยกลง พักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมกุยช่ายไส้หน่อไม้
- หน่อไม้ไผ่ตงดงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 300 กรัม
- กุ้งแห้งแช่น้ำเปล่าพอนุ่ม 30 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่นไทย 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุยช่ายไส้หน่อไม้
1.นำหน่อไม้ไปต้มในน้ำเดือ เติมเกลือป่นเล็กน้อยนานประมาณ 5 นาที ล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวลงพอเหลือง ใส่หน่อไม้และกุ้งแห้งลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เกลือป่น และพริกไทยป่น ชิมรส เมื่อรสดีแล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น