สูตรอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น



ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น

- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- น้ำซุปหมูตุ๋น
- เนื้อหมูตุ๋นติดเอ็นหั่นแฉลบชิ้นใหญ่
- เอ็นแก้วหั่นเป็นชิ้นๆ
- ลูกชิ้นหมู
- ตับหมูหั่นแฉลบ
- ถั่วงอกเด็ดหาง
- ผักบุ้งไทย
- ต้นหอม
- ผักชี
- ขึ้นฉ่าย
- กระเทียมเจียว (กากหมู)
- เครื่องปรุงรส
- พริกป่นอย่างดี
- น้ำส้มพริกดอง
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกและผักบุ้งจนกระทั่งสุก ตักใส่ชาม
2. ลวกตับหมูจนกระทั่งสุก ตักใส่ชาม
3. เติมหมูตุ๋น เอ็นแก้ว ลูกชิ้นหมู และน้ำซุปหมู
4. โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย และกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง

ส่วนผสมน้ำซุปเกี๋ยวเตี๋ยวหมูตุ๋น
- พริกไทยดำ 30 เม็ด
- อบเชย 2-3 ท่อน
- กระเทียม 2 หัว
- โป๊กกั๊ก 3-4 ดอก
- รากผักชี 200 กรัม
- ใบกระวาน 3-4 ใบ
- ข่าหั่นเป็นแง่งๆ 1 แง่ง
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 100 กรัม
- น้ำตาลกรวด 250 กรัม
- ขาตั๊งแหละสันโครงหมู 3 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 15 ลิตร
- หัวไชเท้า

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
1. นำขาตั๊งและสันโครงหมูลวกให้สุก เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว โดนการต้มน้ำเปล่าให้เดือด แล้วนำน้ำเดือดมาราดให้ทั่วจนกระทั่งสุก เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาวแล้วทำให้น้ำซุปใสยิ่งขึ้น
2. นำเครื่องเทศทั้งหมดใส่ห่อผ้าขาวบาง นำไปใส่ในหม้อน้ำเปล่า พร้อมกับใส่กระดูกหมู (ที่ลวกแล้ว) และหัวไชเท้า
3. ใส่รากผักชี ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน เกลือป่น และน้ำตาลกรวด ยกหม้อขึ้นตังไฟให้เดือดโดยใช้ไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองออก ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว