สูตรอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ



ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวมะระ

- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- ถั่วงอก
- ผักบุ้งจีน
- ขึ้นฉ่าย
- กระเทียมเจียว
- เครื่องปรุง (น้ำตาลทราบ/น้ำปลา/น้ำส้มพริกดอง/น้ำพริกเผา)

ส่วนผสมน้ำซุปของ ก๋วยเตี๋ยวมะระ และ การต้มไก่

- น่องไก่ 4 ชิ้น
- อกไก่ 2 ชิ้น
- มะระ 1 ลูก
- รากผักชี 3-4 ราก
- หอมใหญ่ 1 หัว (หั่นแบ่งเป็น 4 ส่วน)
- หัวไช้เท้า 1 หัว (หั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว)
- ลูกจันทร์ 2-3 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 4-5 ชิ้น
- พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
- ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ก้อน
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-น้ำเปล่า


วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

1. โขรกรากผักชีพอแตก นำมาห่อใส่ผ้าขาวบางพร้อมกับลูกจันทร์ โป๊ยกั๊ก และพริกไทยดำเม็ด มัดปากผ้าขาวบางให้แน่น จากนั้นมาใส่ในหม้อต้มพร้อมไก่ หอมใหญ่ และหัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลปิ๊บ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วมไก่ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนกระทั้งเดือด ปิดฝาและลดไฟลงจนอ่อนสุด ต้มต่อไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองออก
2.หั่นมะระให้เป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร นำเมล็ดและใยด้านในออกให้หมด ล้างน้ำเกลือ 1 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อนใส่ชิ้นมะระพอสุก (ให้เนื้อมะระด้านนอกเกรียมเล็กน้อย) จากนั้นนำใส่หม้อต้มไก่ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้ไฟอ่อน เพื่อช่วยให้ไก่อร่อยขึ้น และลดความขมของมะระ
4.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอสุก จากนั้นใส่ถั่วงอกและผักบุ้ง ลงไปลวกพร้อมกับเส้นก๋วยเตี๋ยวจนสุก นำใส่ชาม พร้อมชิ้นเนื้อไก่และมะระ ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง