สูตรอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น




ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

- เนื้อตุ๋นและเครื่องในตุ๋น
- น้ำซุปจากการตุ๋นเนื้อ
- เนื้อวัวสไลด์เป็นชิ้นบางๆ
- ลูกชิ้นเนื้อ
- ตับวัวสไลด์เป็นชิ้นบางๆ
- ผ้าขี้ริ้ว หั่นเป็นชิ้นบางๆ
- หัวใจวัวสไลด์เป็นชิ้นบางๆ
- ถั่วงอกเด็ดหาง
- ผักบุ้งจีน
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
- ผักชี
- กระเทียมเจียว
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามใจท่านเลย)


การตุ๋นเนื้อ เครื่องใน และน้ำซุปเนื้อตุ๋น

ส่วนที่ใช้ทำเนื้อตุ๋น

1. เนื้อสามชั้น (ส่วนที่เป็นเนื้อหน้าอก)
2. ไส้
3. ลิ้น
4. ปอด
5. ม้าม
6. ขอบกระด้ง
7. กระเพาะ
8. เอ็นแก้ว

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

(ต่อปริมาณเนื้อและเครื่องในรวมกัน 20 กิโลกรัม)

กระเทียม 500 กรัม
ข่าแก่ 500 กรัม
เปลือกส้มแห้ง 200 กรัม
รากโสม 200 กรัม
รากผักชี 300 ขีด
ซอสปรุงรส 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 500 กรัม
พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (ปริมาณพอท่วมเนื้อและเครื่องใน)

วิธีทำน้ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

1.นำเนื้อและเครื่องในที่ล้างสะอาดแล้วลงในหม้อต้ม
2.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ กะพอให้ท่วมเนื้อและเึครื่องใน
3. นำข่าแก่ใส่ลงในหม้อ สำหรับกระเทียม เปลือกส้มแห้ง รากโสมและรากผักชี ใส่ถุงผ้าขาวบางผูกให้แน่น นำใส่ลงในหม้อล้วตุ๋น โดยใช้ไฟปานกลาง
4.นำน้ำตาลปิ๊บมาเคี่ยวจนกระทั้งเหนียว จากนั้นนำมาใส่ลงในหม้อตุ๋นเนื้อ ตามด้วยซอสปรุงรส
5.เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยได้ที่ ถ้าปิดฝาหม้อจะทำให้เนื้อเปื่อยเร็วยิ่งขึ้น

- สำหรับการนำเนื้อเปื่อยมาขายนั้น ให้แบ่งออกมาในปริมาณที่พอขายแล้วใส่ในกระทะทองเหลือง แล้วตุ๋นไปเรื่อยๆ ส่วนที่เหลือให้เก็บไว้ก่อน เพื่อกันไม่ให้เนื้อเปื่อยจนเกินไป จะทำให้ยุ่ยไม่สวย และไม่น่ารักประทาน
- น้ำซุปที่ใช้เติมในก๋วยเตี๋ยวเป็นน้ำที่ได้จากการตุ๋นเนื้อ

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมถั่วงอกแล้วผักบุ้ง
2. ลวกของสด (เนื้อสด ตับ หัวใจ ผ้าขี้ริ้ว และลูกชิ้น)
3. น้ำเนื้อตุ๋นและเครื่องในตุ๋นหั่นให้สวยงามลงในชาม แล้วเติน้ำซุปเนื้อตุ๋น โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ