สูตรอาหาร : กะหรี่ปั๊บใส้ไก่

กะหรี่ปั๊บใส้ไก่




ส่วนผสมแป้งชั้นนอก ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่




- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ถ้วยตวง
- น้ำปูนไส 1/2 ถ้วยตวง
- เนยขาว 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 3/4 ถ้วยตวง


วิธีทำแป้งชั้นนอก ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่

1. ร่อนแป้งสาลีแล้วพักไว้
2. ละลายน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในน้ำเย็น แล้วเทลงในแป้งสาลีอเนกประสงค์ เติมน้ำปูนใสและเนยขาว เล้าให้เข้ากัน นวดพอเนียน (อย่าให้แฉะมาก) พักแป้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ตัดแป้งเป็นก้อนก้อนละ 45 กรัม นำไปหุ้มแป้งชั้นใน

ส่วนผสมแป้งชั้นใน ของ กระหรี่ปั๊บไส้ไก่

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- เนยขาว 100 กรัม

วิธีทำแป้งชั้นใน ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่

ร่อนแป้งสาลีแล้วทำเป็นบ่อตรงกลาง ใส่เนยขาวนวดให้เข้ากันเป้นก้อน แบ่งเป็นก้อนก้อนละ 15 กรัม สำหรับทำแป้งชั้นใน

ส่วนผสมไส้ไก่ของกะหรี่ปั๊บไส้ไก่

- เนื้อไก่สับหยาบ 300 กรัม
- หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหรียมเล็ก 200 กรัม
- มันฝรั่งหันชิ้นสี่เหรียมเล็ก 500 กรัม
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น (สำหรับผัดไส้) 1 1/2 ช้อนชา
- เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า

วิธีทำไส้ไก่ ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่

1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำมันฝรั่งที่หั่นแล้วต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้คลายความร้อน
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย นำหอมใหญ่ลงผัดพอสุกนิ้ม ใส่เนื้อไ่และมันฝรั่ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผงกระหรี่ น้ำตาลทรายและเกลือป่น ผัดให้เข้ากันและแห้ง ชิมรสตามชอบ พักให้เย็น ใช้เป็นไส้กระหรี่ปั๊บ

ขั้นตอนการทำกะหรี่ปั๊บไส้ไก่

1. แบ่งแป้งชั้นในและชั้นนอกให้ได้จำนวนก้อนเท่ากัน (แป้งชั้นนอกต้องก้อนใหญ่กว่าแป้งชั้นใน)
2. นำแป้งชั้นนอกหุ่มแป้งชั้นใน
3. คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง
4. คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้สม้วนแป้ง
5. ตัดแป้งเป็น 2 หรือ 3 ท่อน
6. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางพอประมาณ
7. นำไส้ที่ผัดแล้วมาใส่ในแป้งที่คลึงเป็นแผ่น
8. นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบวงรี
9. ถัาไม่ขลิบแบบรูปรีจะขลิบแบบกลมก็ได้ โดยนำแผ่นแป้งที่คลึงแล้วมาประกบทับแป้งที่ใส่ไส้แล้ว จึงขลิบให้เป็นแบบกลม